Mỗi một vùng miền, địa phương đều có những sản vật, đặc sản mang màu sắc và hương vị rất riêng, góp phần vào sự đa dạng, phong phú của văn hóa ẩm thực vùng miền. Để biết các món ăn miền Trung như thế nào, các bạn hãy tham khảo dưới đây nhé.
Nội dung tóm tắt
Các món ăn miền Trung nổi tiếng hiện nay
Bánh canh cá lóc – Quảng Trị
Chỉ với bánh canh, thịt cá lóc và chút hành ớt, người dân Quảng Trị đã làm nên một món ăn dân dã rất độc đáo, lại giúp giải nhiệt, phù hợp điều kiện sống quanh năm khô hạn của vùng đất này. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo tẻ và bột gạo lứt nên có vị dai đặc trưng. Cá lóc luộc chín, lóc xương, rim vàng ươm. Xương cá giã nhuyễn được tận dụng làm nước dùng để tạo vị ngon ngọt tự nhiên. Hương vị của tô bánh canh cay nồng bốc khói nghi ngút đậm đà không thể nào quên.
Bún bò Huế
Những món ăn miền Trung hấp dẫn du khách
Nếu Hà Nội nổi tiếng với bát bún thang nóng hổi, ấm lòng thì ở đất Huế mộng mơ lại lừng danh với bát bún bò độc đáo, lạ miệng. Bún bò Huế là sự kết hợp hài hòa của nước dùng thanh ngọt, cùng đầy đủ các loại rau củ với hương vị rất riêng, không thể lẫn với những loại bún khác bởi vị ngon đặc trưng của mắm ruốc, hương sả. Khi thưởng thức các bạn sẽ thấy có vị ngọt dịu dàng, mùi thơm dễ chịu chứ không tanh, không nồng.
>>> Tham khảo thêm: Danh sách thực đơn các món ăn đám cưới miền Trung
Bánh tráng cuốn thịt heo – Đà Nẵng
Đây là một trong những món nổi tiếng ở Đà Nẵng mà bất kỳ du khách nào khi đến đây cũng đều muốn thưởng thức. Món ăn này tuy có cách làm khá đơn giản, nhưng lại rất khắt khe trong khâu chọn lựa nguyên liệu. Đầu tiên bạn phải chọn loại bánh tráng phơi sương, thơm mùi gạo và có độ dai nhất định để không bị gãy vụn khi cuốn. Thịt heo phải là loại thịt mông ngon, sau khi làm sạch thì luộc vừa chín tới rồi ngâm trong nồi để thịt có độ dẻo, da mềm.
Bánh xèo
Khác với bánh xèo của miền Nam khá to, bánh xèo của người miền Trung có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, bánh ít nhân và thường chỉ là một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực.. thêm một ít giá tươi. Bánh hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của chén nước chấm ăn kèm với rau sống.
Mì Quảng
Những món ăn dân dã miền Trung
Mì Quảng được chế biến khá tỉ mỉ, cầu kỳ với nước lèo thường sánh, ngọt vừa đủ thấm vào từng sợi mì giòn dai, làm mềm các loại rau sống ăn kèm như: xà lách, bắp chuối, húng, rau cải, hành, mùi, diếp cá,…. với bánh đa vừng giòn giòn, ngầy ngậy. Những nguyên liệu này như hòa quyện với nhau, làm tăng thêm hương vị và tôn lên nét đặc trưng của một tô mì Quảng trứ danh.
Cơm, Bún hến
Khi nhắc đến các món ăn miền trung nắng gió, không thể thiếu Tô Cơm, Bún hến thơm nồng, nóng hổi, có vị ngòn ngọt, bùi bùi của hến cùng phần nước luộc tinh chất không tanh. Có thể nói đây là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, bạn phải vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng đối với người Huế, phải như vậy mới đã, mới thấm được hết cái hương vị thơm ngon của món ăn.
Bánh căn
Đây là loại bánh rất nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung, nó có hình dáng gần giống với bánh khọt của người miền Nam, nhưng phần nhân của bánh căn phong phú và đa dạng hơn rất nhiều, có nhiều loại như: mực, tôm, thịt, trứng, nấm,… Bánh được ăn kèm với rau sống các loại cùng nước chấm như: nước mắm chua ngọt, mắm nêm,…
Trên đây chúng tôi vừa tập hợp các món ăn miền Trung nổi tiếng, có dịp các bạn hãy tranh thủ thưởng thức ngay đi nhé.