Món ăn đám cưới miền Trung có rất nhiều đặc sắc mang đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền, bạn có thể tha hồ lựa chọn để làm thực đơn cho ngày vui của mình. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thực đơn gồm những món gì nhé.
Nội dung tóm tắt
Phong tục cưới hỏi người miền Trung cũng có đầy đủ 3 lễ: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.
Lễ dạm ngõ là lễ được diễn ra đầu tiên nhằm để 2 bên gia đình gặp nhau. Tuy đây là lễ diễn ra trong phạm vi gia đình nhưng cả nhà trai và nhà gái đều cần chuẩn bị những thủ tục cần thiết nhằm mang đến lễ dạm ngõ hoàn hảo và ý nghĩa nhất. Thông thường, cha mẹ đàn trai sẽ mang một chai rượu, khay trầu cau sang nhà gái đặt vấn đề về chuyện cưới xin, sau đó hai bên gia đình xác định ngày lành, tháng tốt để làm ngày cưới gả cho hai bạn trẻ.
Trong lễ đính hôn của người miền Trung đàn trai sẽ mang theo từ 5 đến 7 mâm tráp sang nhà gái thưa chuyện. Thường sẽ có các lễ vật như: Trầu cau, trà rượu, bánh kẹo, hoa quả, phong bì tiền để hỗ trợ nhà gái chuẩn bị cho tiệc đám hỏi…Mâm ngũ quả này được kết rồng phượng cầu kỳ. Trong phong tục này của người Trung diễn ra không quá ồn ào, náo nhiệt, chủ yếu trong cách hành xử, nghi thức diễn ra.
Việc thưa gửi, trình bày của chủ hôn, và bố mẹ hai bên thường rất cầu kỳ và không bỏ sót. Vị chủ hôn được chọn thường là cao niên trong dòng tộc hai bên, thân thuộc với gia đình, không tật bệnh, tuổi không khắc kỵ đôi tân hôn. Hơn thế nữa, các phù dâu, phù rể là những người còn độc thân, tính tình vui vẻ nhanh nhẹn.
Trong ngày cưới, trước khi vào nhà gái, đoàn rước dâu của họ nhà trai cử một người trong họ tộc mang theo chai rượu vào nhà cô dâu để trình giờ xin được vào làm lễ.
Món ăn đám cưới miền Trung bao gồm những gì?
Những món ăn trong tiệc cưới là một trong những yếu tố quan trọng quyết định ấn tượng của khách mời về đám cưới của đôi bạn. Tuy nhiên, tại mỗi vùng miền sẽ có những đặc trưng về thực đơn món ăn khác nhau đặc biệt là miền Trung.
Món khai vị trong thực đơn đám cưới miền Trung có thể là soup hải sản, soup măng cua, gỏi tôm, gỏi ngó sen, chả giò hải sản, mực chiên xù, gà hấp chanh muối … Nếu món khai vị đầu tiên đã là soup thì các món tiếp theo sẽ là một món chiên, món nướng hay món khô, thường là: chả giò tôm cua, gỏi mực hoặc ghẹ tẩm bột, v.v…
Sau món khai vị thì sẽ đến các món chính thường là: heo sữa quay, gà quay, cá chẽm Tứ Xuyên, cá lóc hấp, cá tai tượng, lẩu hải sản thái, cơm kim quy, v.v… Các món chính của thực đơn đám cưới miền Trung có sự sắp xếp thứ tự phục vụ món với hương vị đậm đà dần lên. Đầu tiệc là những món ăn nhẹ, không gây no, sau đến giữa buổi tiệc mới đưa ra các món có hương vị đậm đà như thịt, cá, hải sản, v.v…
Món tráng miệng có thể là: trái cây, hoa quả tươi, rau câu, yoghurt, bánh flan, bánh ngọt, v.v…
Trong thực đơn đám cưới miền Trung một bàn tiệc cưới thường có từ 6 – 12 món tùy vào khả năng tài chính của gia đình.
**** Tham khảo thêm: Danh sách các món ăn đặc trưng của miền Bắc không thể bỏ qua
Thực đơn 1:
Thực đơn 2:
Thực đơn 3:
Thực đơn 4:
Thực đơn 5:
Thực đơn 6:
Thực đơn 7:
Thực đơn 8:
Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến thức về thực đơn trong lễ cưới của người miền Trung.
Mai Châu là một thị trấn nổi tiếng về du lịch tại Hòa Bình. Vậy…
Đến bây giờ có nhiều người chưa biết rõ Vĩnh Phúc ở đâu? Vĩnh Phúc…
Trong những năm gần đây Vĩnh Phúc là một trong những điểm du lịch thu…
Vĩnh Phúc cách Hà Nội bao nhiêu km? Đối với những ai đang có dự…
Ngoài nổi tiếng với những khung cảnh thiên nhiên gần gũi, Vĩnh Phúc còn thu…
Chùa Tây Thiên Vĩnh Phúc được biết đến là một không gian Phật giáo trang…